วันจันทร์ที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560

บันทึกการเรียนรู้ครั้งที่ 14

การจัดประสบการณ์ทางวิทยาศาสตร์สำหรับเด็กปฐมวัย
   Science Experiences Management for Early Childhood
บันทึกการเรียนรู้ครั้งที่ 14
วันอังคารที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ.2560


ความรู้ที่ได้รับ
  อาจารย์ตรวจสอบแผนผังที่ได้ทำในสับดาห์ที่ผ่านมาพร้อมให้คำแนะนำปรับปรุงแก้ไข



  หลังจากที่อาจารย์ให้คำแนะนำและแก้ไขเพิ่มเติมเราก็ได้ปรับปรุงเนื้อหาให้มีความเหมาะสมมากขึ้นดังนี้


1.ชนิด➤กินได้     ⟶ไข่ไก่ ไข่เป็ด ไข่นกกระทา ไข่ห่าน
          ➤กินไม่ได้ ⟶ไข่งู ไข่จิ้งจก ไข่จระเข้
2.ลักษณะ➤รูปทรง          ⟶ ทรงรี ทรงกลม
                ➤สี                  ⟶ สีขาว สีไข่
                ➤ขนาด           ⟶ เล็ก ปานกลาง ใหญ่
                ➤พื้นผิว           ⟶ เรียบ ขรุขระ
                ➤ส่วนประกอบ⟶ เปลือกไข่ ไข่ขาว ไข่แดง

3.การเก็บรักษา⟶ ไม่ล้างไข่ก่อนนำเข้าตู้เย็น
                        ⟶ เก็บไว้ในตู้เย็น
                        ⟶ ควรเก็บไว้ในช่องเก็บไข่หรือถาดไข่
                        ⟶ ไม่ควรเก็บไว้นานเกิน 3 สัปดาห์

4.ประโยชน์➤ต่อร่างกาย⟶เส้นผมและเล็บมีสุขภาพดี
                                        ⟶มีคุณค่าทางอาหาร⤻ โปรตีน
                                                                           ⤻ วิตามิน
                                                                           ⤻ แร่ธาตุ
                  ➤ประกอบอาชีพ⟶แม่ค้า⤻ ขายไข่
                                                            ⤻ ขายขนม
                                                            ⤻ ขายอาหาร
                                             ⟶ทำฟาร์ม⤻ ฟาร์มเป็ด
                                                               ⤻ ฟาร์มไก่
                                                               ⤻ ฟาร์มนกทา
                  ➤ถนอมอาหาร⟶ไข่เค็ม
                                          ⟶ไข่เยี่ยวม้า
                                          ⟶ไข่ครอบ
                  ➤แปรรูป⟶ไข่ผง ไข่เหลว
                  ➤ประกอบอาหาร⟶คาว  ⤻ไข่ต้ม
                                                            ⤻ไข่เจียว
                                                            ⤻ไข่ตุ๋น
                                                            ⤻ ไข่ดาว
                                                            ⤻ไข่ปิ้ง
                                              ⟶หวาน ⤻ทองหยอด
                                                             ⤻ฝอยทอง
                                                             ⤻ไข่หวาน
5.ข้อพึงระวัง⟶หากกินไข่แดงมากเกินไปจะทำให้คอลเลสเตอรอลสูง
                    ⟶ไม่ควรกินไข่ดิบเพราะจะทำให้ติดเชื้อโรคได้

แผนผังของเพื่อนๆแต่ละกลุ่มที่ปรับปรุงแล้วดังนี้









 กรอบมาตรฐานการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ที่จะต้องนำมาบูรณาการทั้ง 8 สาระเชื่อมกับรายวิชาหน่วยที่เรียน เน้นวิทยาศาสตร์  (ยกตัวอย่าง Mindmap ที่ทำ)
เกณฑ์ คือมาตรฐานขั้นต่ำ
1. สิ่งมีชีวิตกับการดำรงชีวิต ให้เห็นกระบวนการดำรงชีวิตของแต่ละหน่วย สามารถสังเกตสิ่งต่างๆเหล่านั้นได้
    เช่น Mindmap หมึก ไข่ ข้าว กล้วยคือธรรมชาติรอบตัว
           Mindmap น้ำ คือสิ่งต่างๆรอบตัว
 2. ชีวิตกับสิ่งแวดล้อม - ต้องมีความสัมพันธ์กัน
                                    - ดึงสิ่งมีชีวิตมาให้เห็นเพราะเด็กจะได้รู้ว่าเป็นสิ่งมีชีวิตและสิ่งไหนไม่มีชีวิต
3. สารและสมบัติของสาร คือทำให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลง
    เช่น การแปรรูป การประกอบอาหาร การเพาะขยายพันธุ์ และการทดลอง
4. แรงกับการเคลื่อนที่ คือ การทดลอง ตก จม ลอย ของสิ่งต่างๆ
5. พลังงาน คือการใช้พลังงานทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง
    เช่น ความร้อนจาก การนึ่ง ต้ม ทอด ปิ้ง ย่าง
6. กระบวนการเปลี่ยนแปลงของโลก คือแต่ละหน่วยเกี่ยวข้องอย่างไร
    เช่น
    - อาจจะกระทบกับรายได้ อาชีพตัวอย่างเช่นการตกหมึกจะต้องอาศัยเวลากลางคืน ถ้าอยากตกหมึกได้เยอะๆอาจจะต้องอาศัยฤดูกาลที่มีกลางคืนยาวนานกว่ากลางวัน
    - คมนาคม เช่น การขนส่งทางน้ำ
    - เชื้อโรค เช่น ไข่ เกิดการระบาดไข้หวัดนกแล้วต้องมีการขนส่งข้ามประเทศ ทำให้คนไม่กล้าบริโภค ทำให้มีผลกระทบกับรายได้
7. ดาราศาสตร์และอวกาศ เกี่ยวกับกลางวันกลางคืน
8. ธรรมชาติของวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี คือเกี่ยวกับกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ที่จะต้องมี
    - คำถาม
    - สมมติฐาน
    - การทดลอง
    - สรุปผล
    - ย้อนกลับไปดูสมมติฐานว่าตรงกับที่สรุปได้หรือไม่
    - รายงานผล/นำเสนอ


การนำความรู้ไปประยุกต์ใช้

    สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการสอนเด็กอย่างเป็นระบบ มีการวางแผนที่ดี สอดคล้องกับวิทยาศาสตร์ในกระบวนการต่างๆ


การประเมิน
  ตนเอง➤ตั้งใจช่วยเพื่อนทำงาน ร่วมกันคิดมายแมพให้สมบูรณ์
  อาจารย์➤คอยชี้แนะแนวทาง ให้คำแนะนำที่ดี อธิบายแผนผังแต่ละกลุ่มอย่างละเอียดมีข้อบกพร่องตรงไหน ควรแก้ไขอย่างไร 
  สภาพแวดล้อม➤เพื่อนๆร่วมกันทำงานเป็นอย่างดี

     
Vocabulary 

Avail=ประโยชน์
Contours=รูปทรง
Surface=พื้นผิว
Food preservation=การถนอมอาหาร
Transformation=การแปรรูป




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น